Hướng dẫn ươm trồng hạt giống cây an xoa

Trải qua bao nhiêu năm, sau bao nhiêu cuộc nghiên cứu, thì cây An Xoa cũng đã minh chứng cho Đông Y những khả năng chữa bệnh “kì diệu”, mang lại sự sống và niềm tin cho đông đảo người bệnh. Đó cũng chính là lý do mà người người nhà nhà ai cũng muốn sở hữu vị thuốc quý này.

Tuy nhiên, đây là vị thuốc được mọc hoang trong thiên nhiên, số lượng tồn tại cũng có giới hạn và không thể đủ đáp ứng cho tất cả. Do vậy, việc nhân giống, ươm trồng loài thảo dược này được xem là phương pháp tối ưu tránh nạn khai thác quá mức dẫn đến kiệt quệ. Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách ươm trồng cây và hạt giống cây An Xoa ra sao để ai ai cũng có thể sở hữu giống cây quý này tại nhà.

Hướng dẫn cách ươm trồng hạt giống cây An Xoa:

trong-hat-giong-cay-an-xoaĐây là cây thảo dược mọc hoang, có sự phân bố rộng từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có, do vậy không quá khó để có thể tìm kiếm. Tuy nhiên, với số lượng có hạn trong thiên nhiên thì không thể đáp ứng đủ cho rất nhiều nhu cầu, thay vào đó việc để trồng và sở hữu 1 cây An Xoa tại nhà thì lại không khó để trồng. Điều đầu tiên mà bạn suy nghĩ để trồng được cây An Xoa là gì ??chính là nơi trồng cây, khu đất sẽ trồng ở đâu?

Sau khi bạn có được nơi trồng, chúng ta sẽ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để trồng rồi tiến hành xới đất, lưu ý xới đất là 1 công đoạn quan trọng trong những công đoạn để đất trở nên tơi xốp, do vậy khi làm chúng ta có thể từ tốn, cẩn thận thực hiện.

Sau khi chúng ta xới đất tơi xốp, bước tiếp theo ta sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như Phân Trấu, xác Dừa rồi đem 2 thành phần này bao phủ lên trên bề mặt lớp đất. Trong quá trình gieo hạt, chúng ta nên sử dụng mái hiên hoặc lớp phủ che chắn ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhằm duy trì độ ẩm cần thiết để hạt nảy mầm.

Mỗi ngày, chúng ta thực hiện tưới nước 2-3 lần/ngày để đất có thể độ tươi xốp, giảm nhiệt, làm mát đất và hạt giống. Sau vài tuần, ta sẽ thấy phần hạt giống ra cây con, nếu thấy cây cao khoảng hơn 1-2 tấc, đó cũng là lúc bứng ra trồng với khoảng cách nhất định, thông thường ta nên trồng 5-7 cây vào 1 chỗ, mỗi cây cách nhau tầm 1-2m tùy theo cây nhỏ hay cây lớn. Chúng ta nên thường xuyên tưới nước để cây con dần trở nên cứng cáp thì mới có thể phát triển tự nhiên.

-Tuy nhiên chúng ta nên lưu ý, để ươm trồng cây An Xoa chúng ta có 2 cách trồng, đó là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cành.

+Nếu bạn gieo trồng bằng hạt: Đây là cách được lựa chọn phổ biến nhất, dễ và ai cũng có thể thực hiện, nhưng chỉ có 1 điều cần quan tâm là khi chúng ta mua hạt về, chúng ta nên ngâm hạt với nước ấm tầm 3 tiếng rồi mới đưa ra vườn gieo. Các công đoạn ươm còn lại chúng ta sẽ thao tác như phần hướng dẫn bên trên.

+Nếu bạn gieo trồng bằng cành: Bước đầu chúng ta sẽ lựa chọn những cành có hình dáng to, khỏe đường kính cành khoảng 1-2 cm, cài 15cm. Tiếp theo ta chặt vát rồi chấm vào dung dịch kích rễ, đưa ra bầu ươm. Trong quá trình ươm bầu ta nên hạn chế ánh nắng trực tiếp mà nên để nơi thoáng mát kèm với việc tưới nước đầy đủ . Chỉ sau 1-2 tháng, chúng ta sẽ thu nhặt được thành quả khi thấy cành bắt đầu nảy mầm, ra rễ. Vậy là sau 2-3 tháng ươm trồng, ta có thể mang cây ra vườn trồng thoải mái.

Qua bài viết về cách ươm trồng cây An Xoa vừa rồi,ta có thể mang cây trồng xung quanh hàng rào, trồng trong hộp xốp, chậu cảnh tùy ý. Giờ đây, gia đình bạn đã có thêm 1 vị thuốc quý ngự trị trong nhà rất tốt để chữa bệnh rồi, không còn lo ngại việc mua hàng kém chất lượng, hoặc bị hét giá nữa nhé.

Tham khảo: Uống cây an xoa có tác dụng phụ không?

Trả lời